Lộ diện sao cầm đầu "nổi loạn" chống giảm 30% lương Ngoại hạng Anh


Một cuộc họp giữa giới cầu thủ với ban tổ chức Ngoại hạng Anh cùng đại diện các CLB tiếp tục được tổ chức. Một lần nữa yêu cầu giảm lương bị đại diện giới cầu thủ - đó là đội trưởng CLB Liverpool - tiền vệ Jordan Henderson từ chối.

Tờ Daily Mail đưa tin, cuộc tranh luận về vấn đề giảm lương của giới cầu thủ Ngoại hạng Anh vẫn đang lâm vào tình trạng bế tắc. Tiếp theo cuộc họp vào tuần trước, thêm một cuộc họp video vừa được giới cầu thủ tổ chức vào thứ Ba, 7/4 vừa qua. Theo đó, 20 đội trưởng của 20 CLB đang thi đấu ở giải Ngoại hạng Anh tiếp tục bàn luận với nhau về vấn đề có chấp thuận giảm lương hay không.


Tiền vệ Henderson kiên quyết không giảm lương

Thứ Bảy tuần trước (4/4), trong cuộc họp giữa đại diện 20 CLB với Premier League, đề xuất cắt giảm 30% lương của cầu thủ vì khó khăn tài chính của các CLB không được thông qua. Dẫn đầu làn sóng cầu thủ phản đối, theo Daily Mail, chính là đội trưởng CLB Liverpool - tiền vệ Jordan Henderson. Cầu thủ này đại diện cho đại đa số cầu thủ đang thi đấu ở giải Ngoại hạng Anh, nói lên tâm tư nguyện vọng của mình.

Thủ quân của Liverpool dẫn giải, các cầu thủ nhận lương dưới mức trung bình 3,2 triệu bảng/năm - mức lương sàn ở Premier League, cho rằng việc giảm lương sẽ tác động mạnh tới họ hơn là những ngôi sao nhận lương cao. Cùng với đó, họ sẽ đối mặt thêm một đợt giảm lương nếu đội bóng chủ quản xuống hạng trong mùa này.

Không chỉ Henderson và giới cầu thủ, Giám đốc điều hành Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp Anh (PFA) - ông Gordon Taylor cùng chung quan điểm khi khẳng định các CLB Ngoại hạng Anh có đủ tiền để trả lương cho cầu thủ từ nay tới hết mùa giải.

Ngoài ra, vị quan chức này e ngại rằng các CLB có thể nhân tình hình hỗn loạn này để trục lợi, thậm chí lợi dụng bối cảnh để ép các cầu thủ ký vào bản hợp đồng bất công, với mức lương thấp hơn những gì họ xứng đáng được nhận.

Ngoài ra, tiền vệ Henderson cũng được cho là đã thẳng thắn “bóc mẽ” giới chủ của các CLB Anh. Theo đó, nếu cầu thủ giảm 30% lương đồng loạt trên toàn giải đấu, số tiền tiết kiệm được lên tới 500 triệu bảng, đồng nghĩa với việc hao hụt 200 triệu bảng tiền thuế. Đây chính là số tiền sẽ chảy vào túi các ông chủ, còn chính phủ Anh thiệt hại.

Để đáp lại yêu cầu giảm lương, phía các cầu thủ khẳng định họ sẵn sàng giúp đỡ cơ quan Dịch vụ y tế Quốc gia Anh (NHS) bằng cách trích phần lương của mình để ủng hộ cơ quan này trong cuộc đối đầu với đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, giới cầu thủ nhận định nếu nhún nhường trong trường hợp này, họ có thể phải đối mặt với những bản hợp đồng bất lợi trong tương lai.

Cho đến nay, các CLB chủ quản vẫn chưa dám đi đến những biện pháp mạnh tay hơn là đàm phán với đại diện giới cầu thủ.

Nếu có các biện pháp được cho là “ép buộc” từ các ông chủ CLB, giới cầu thủ và chính các CLB chủ quản có thể lâm vào một cuộc chiến pháp lý. Bởi nếu cố gắng giảm lương các cầu thủ mà không nhận được sự đồng thuận, các cầu thủ có quyền đình công và khi giải đấu trở lại, các CLB sẽ lâm vào tình trạng thiếu hụt nhân sự trong giai đoạn đua nước rút cuối mùa.

Một khi CLB chủ quản tự động cắt giảm lương thưởng, điều đó đồng nghĩa họ đã vi phạm điều khoản quan trọng bậc nhất. Khi ấy, cầu thủ có quyền đơn phương kết thúc hợp đồng, sau đó chuyển sang CLB khác dưới dạng tự do, hoặc kiện CLB chủ quản ra tòa án.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét