Mâu thuẫn gay gắt ở Ngoại hạng Anh: Nguy cơ dàn sao đình công đồng loạt


Ngoại hạng Anh chưa biết đến bao giờ mới có thể thi đấu trở lại và hoàn thành nốt 9 vòng đấu sau cùng. Trong lúc đó, câu chuyện giảm lương 30% giới cầu thủ đang khiến giải đấu này tiềm ẩn mâu thuẫn rất lớn…

Đã có những cuộc họp, nhưng kế hoạch giảm 30% lương của các cầu thủ Ngoại hạng Anh vẫn chưa đi đến thống nhất sau cùng. Mọi chuyện ngày càng tồi tệ hơn, khi nó đang âm ỉ trở thành khối mâu thuẫn, có thể khiến các đội bóng rơi vào tình thế đối địch với chính các cầu thủ của mình.


Các cầu thủ Ngoại hạng Anh không muốn bị giảm lương

Hôm 4/4, ban tổ chức giải Ngoại hạng Anh và hơn 51 người đại diện của 20 CLB đã họp trực tuyến để bàn về chuyện cắt giảm tiền lương các cầu thủ giữa mùa đại dịch Covid-19. Tại cuộc họp này, mỗi CLB tối đa 3 người bao gồm cả đại diện CLB, HLV và thủ quân của đội.

Các cầu thủ được thông báo rằng các CLB dự giải Ngoại hạng năm nay có nguy cơ lớn mất đến 1,137 tỷ bảng vì cuộc khủng hoảng liên quan đến đại dịch Covid-19 đang bùng phát. Và đề xuất giảm 30% lương có thể tiết kiệm được 570 triệu bảng, giúp các CLB vượt qua giai đoạn khó khăn.

Tuy nhiên, quan điểm từ phía số đông cầu thủ là các CLB đang lợi dụng khủng hoảng dịch bệnh để tìm cớ trốn tránh nghĩa vụ tiền bạc, đồng thời không biết động cơ phía sau kế hoạch giảm lương là gì. Các đội trưởng đại diện cho giới cầu thủ cũng muốn được giải đáp câu hỏi tại sao phải giảm 30% lương, khi họ đã khẳng định sẽ dùng số tiền mình kiếm được cho các hoạt động cộng đồng, hỗ trợ cho hệ thống y tế công cộng Anh (NHS).

Giờ đây giới cầu thủ đang tỏ ra nghi ngờ đội bóng chủ quản của mình thiếu minh bạch, nhân lúc dịch bệnh để trục lợi trên chính các cầu thủ của mình. Nguồn tin của The Sun cho hay, không chỉ có nhóm WhatsApp (ứng dụng nhắn tin trên di động) của 20 đội trưởng của giải Ngoại hạng Anh, mà các nhóm WhatsApp nội bộ của giới cầu thủ từng CLB cũng đang sục sôi về vấn đề này.

Tờ báo này dự đoán rằng nếu Ngoại hạng Anh không sớm trở lại, còn các đội bóng vẫn cố gắng giảm lương các cầu thủ, thì khả năng khối mâu thuẫn này sẽ "phát nổ". Khi ấy, giới cầu thủ và chính các CLB chủ quản sẽ lâm vào một cuộc chiến pháp lý. Bởi nếu cố gắng giảm lương các cầu thủ mà không nhận được sự đồng thuận, các cầu thủ có thể đình công và khi giải đấu trở lại, các CLB sẽ lâm vào tình trạng thiếu hụt nhân sự trong giai đoạn đua nước rút cuối mùa.


Đang có một khối mâu thuẫn âm ỉ giữa giới cầu thủ với các CLB chủ quản ở Ngoại hạng Anh

Tờ Daily Mail trích dẫn theo luật của ban tổ chức giải Ngoại hạng Anh cũng như giao kèo hợp đồng chuyên nghiệp của hầu hết các cầu thủ thi đấu tại Anh, một khi CLB chủ quản tự động cắt giảm lương thưởng thì điều đó đồng nghĩa họ đã vi phạm điều khoản quan trọng bậc nhất. Khi ấy, cầu thủ có quyền đơn phương kết thúc hợp đồng, sau đó chuyển sang CLB khác dưới dạng tự do, hoặc kiện CLB ra tòa án.

Trong tuần này, giải Ngoại hạng Anh tiếp tục họp về vấn đề giảm 30% lương của toàn bộ giới cầu thủ. Đây sẽ là một nhiệm vụ đầy khó khăn với lãnh đạo CLB khi mà nhiều đội bóng có doanh thu tới hàng trăm triệu bảng, và có giá trị vượt 1 tỷ bảng. Việc có rất nhiều ông chủ là tỷ phú chỉ càng khiến những ngờ vực trong giới cầu thủ tăng cao và khó lòng giải quyết trong ngày một ngày hai.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét