Scandal mới chấn động: "Bàn tay ma" thao túng World Cup 2018 và 2022?


Theo báo cáo mới nhất từ Bộ Tư pháp Mỹ, kết quả đăng cai World Cup 2018 và World Cup 2022 đã bị can thiệp của "bàn tay ma".

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) từng trải qua những vụ bê bối cực sốc khiến cho 40 quan chức, giám đốc rơi vào vòng lao lý trong đó nổi bật nhất là cựu Phó chủ tịch FIFA và Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Bắc Trung Mỹ - Caribbean (CONCACAF), Jack Warner.


Cựu Phó chủ tịch FIFA và Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Bắc Trung Mỹ - Caribbean (CONCACAF), Jack Warner

Người đàn ông 77 tuổi từng bị thẩm phán liên bang Mỹ yêu cầu bồi thường 79 triệu USD vào năm 2019 vì liên quan đến việc tham nhũng và biển thủ công quỹ. Tờ AFP đưa tin, vị cựu chủ tịch liên đoàn bóng đá Trinidad & Tobago còn nhận hối lộ để Nam Phi nhận được quyền đăng cai World Cup 2010.

Tuy nhiên, mọi chuyện vẫn chưa dừng lại ở đó. Tờ The Sun của Anh hôm qua dẫn lời Bộ Tư pháp Mỹ mới công bố, Jack Warner còn liên quan đến vụ hối lộ trong việc đăng cai World Cup 2018 và World Cup 2022. Warner bị cáo buộc đã sử dụng 1 số lượng lớn tiền mặt thiếu minh bạch trong khoảng tháng 11 năm 2010 đến tháng 4 năm 2011 từ các công ty vỏ bọc tại Mỹ thông qua một tài khoản mà ông ta điều hành.

Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng những khoản tiền trên được dùng để "mua phiếu" bầu cho Nga đăng cai World Cup 2018. Rafael Salguero, một cựu thành viên của Ủy ban điều hành FIFA đã bị nêu tên trong bản báo cáo trên, thừa nhận được hứa "tặng" 1 triệu USD để bỏ phiếu cho Nga trong cuộc đua nói trên.


ĐT Pháp giành chức vô địch World Cup 2018 trên đất Nga

Tổng cộng, Jack Warner đã chi ra 5 triệu USD trong khoảng thời gian này để thu mua phiếu bầu. Tuy nhiên, Bộ Tư pháp Mỹ vẫn chưa khẳng định hành động hối lộ của người đàn ông này liên quan tới đội chủ nhà World Cup 2018, Nga. Theo tờ The Sun, Nga đã vượt qua Anh trong cuộc đua này khi "xứ sở sương mù" chỉ giành được 2 trong tổng số 22 phiếu bầu dù được Hoàng tử William dẫn đội trong vòng bỏ phiếu cuối cùng.

Theo tờ MSN, Nga đã chi tới 14 tỷ USD để tổ chức ngày hội bóng lớn nhất thế giới và được đánh giá là khá thành công. ĐT Pháp đã lên ngôi vô địch sau chiến thắng thuyết phục trước Croatia.

Ngoài ra, trong báo cáo này còn chỉ ra Jack Warner còn chi tiền cho Ricardo Teixeira (Brazil) và Nicolas Leoz (Paraguay) để mua phiếu bầu World Cup 2022. Bởi vậy, nhiều khả năng vụ việc vẫn chưa dừng lại ở đây.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét