Siêu "bom tấn" mọi thời đại: Bất ngờ với Ronaldo "béo", Neymar kém xa


Ronaldo béo được coi là cầu thủ có giá chuyển nhượng đắt nhất trong lịch sử bóng đá.

Lịch sử chuyển nhượng bóng đá đã chứng kiến sự tăng vọt về mặt mức phí bỏ ra kể từ cuối thế kỷ XX. Bắt đầu từ “siêu bom tấn” Diego Maradona về Napoli năm 1984 và những thương vụ đình đám của Silvio Berlusconi cho AC Milan, giá cả ngày nay càng “điên rồ” hơn vì sự tăng trưởng doanh thu của môn thể thao này.


Ronaldo là người gần nhất phá 2 kỷ lục chuyển nhượng thế giới trong sự nghiệp

Nhưng một yếu tố cũng không thể không nhắc tới là sự lạm phát của đồng tiền, giá trị của đồng bảng hay đồng euro đã thay đổi theo thời gian. Vụ chuyển nhượng đang giữ kỷ lục thế giới, của Neymar từ Barcelona sang Paris Saint-Germain năm 2017, có thể lớn nhất về mặt giá trị tiền tệ ở thời điểm diễn ra, nhưng “chỉ là muỗi” nếu so sánh với các thương vụ diễn ra trong quá khứ.

Có vẻ điều đó là đúng khi mới đây tờ The Sun đã đăng tải một thống kê của hãng phân tích thị trường cầu thủ PlayRatings của Italia, thống kê kỷ lục chuyển nhượng mọi thời đại căn cứ vào giá trị đồng tiền năm 2020 sau khi đã tính tỷ lệ lạm phát. “Người ngoài hành tinh” Ronaldo dẫn đầu với trị giá thương vụ thực tế 380 triệu bảng, mặc dù anh chuyển tới Inter Milan từ Barcelona với giá chỉ 25 triệu bảng năm 1997.

Xếp sau Ronaldo là huyền thoại bóng đá người Argentina, Diego Maradona, thương vụ trị giá 6 triệu bảng đưa Maradona từ Barcelona sang Napoli năm 1984 được xác định giá trị năm 2020 vào khoảng 300 triệu bảng. Michel Platini, danh thủ người Pháp 3 lần đoạt QBV, đứng thứ 3 với trị giá năm 2020 là 295 triệu bảng khi ông chuyển từ St. Etienne sang Juventus năm 1982 với giá 3 triệu bảng.


Thống kê của PlayRatings, đơn vị triệu bảng (Ảnh: The Sun)

Những vị trí tiếp theo trong bảng xếp hạng cho thấy bóng đá Italia một thời thực sự là mảnh đất của các “bom tấn”, khi Christian Vieri và Marco Van Basten lần lượt xếp các vị trí tiếp theo cho những thương vụ đưa họ tới Inter Milan (1999) và AC Milan (1987). Gabriel Batistuta cùng với Gonzalo Higuain lần lượt xếp thứ 6 & 7, và cuối cùng Neymar với kỷ lục 199 triệu bảng chấm dứt chuỗi “bom tấn” mọi thời đại của bóng đá Ý.

Mặc dù vậy bản danh sách thống kê của PlayRatings chỉ có tính tham khảo bởi có một số điểm khó hiểu khi quy đổi giá trị tiền tệ ngày nay, như trường hợp của Gonzalo Higuain từ Napoli sang Juventus năm 2016 với giá 79 triệu bảng thì nay lại tương đương 232 triệu bảng, hay chính giá trị của Neymar năm 2017 lại không thay đổi so với 2020.

Hãng PlayRatings cho biết họ phân tích giá trị cầu thủ từ quá khứ tới hiện tại không chỉ đơn thuần căn cứ theo tỷ lệ lạm phát, mà còn cả sự biến đổi thị trường giá cả cầu thủ qua các năm. Do đó mà thống kê này của PlayRatings cũng nhấn mạnh rằng lạm phát không phải là yếu tố duy nhất khi xác định giá trị tiền tệ cầu thủ ngày nay.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét